Tìm hiểu rõ khái niệm VPS là gì, ưu và nhược điểm của chúng

vps

VPS ngày này được sử dụng rất rộng rãi cho các doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ khi mà đưa hàng hóa lên internet để quảng bá sản phẩm là xu hướng Hot nhất. Vậy VPS là gì?. Nó đem lại những ưu điểm và nhược điểm gì cho người sử dụng? Cùng Semtek Co,. LTD tìm hiểu tất cả về VPS ngay tại bài viết này nhé!

Cùng nhau khái niệm và các mục đích sử dụng của VPS 

VPS là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều các máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng. Và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. Và mỗi VPS sẽ có một phần CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào họ muốn.

vps

VPS được sử dụng cho các nhu cầu gì?

1 – Máy chủ game

Đối với các game mới và hot của các nhà đầu tư thường sẽ thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vì vậy họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn và khả năng xử lý cực khủng. Vì vậy thuê VPS chính là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình.

2 – Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn mỗi ngày và cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định.  Do đó hình thức thuê VPS giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… Mà vẫn đồng thời có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

3 – Phát triển platform

Sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (Smart phone) hay máy tính bảng, ngày càng rộng rãi. Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các dữ liệu cần lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ,… Và nền tảng Platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.

4 – Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ.

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp, các chương trình truyền thông trực tuyến ngày nay cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

5 – Lưu trữ các dữ liệu (Tài liệu, hình ảnh, Video)

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

Vậy VPS có những ưu, nhược điểm nào đối với người dùng?

Mỗi VPS hosting là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

Các hệ thống VPS của chúng ta có rất nhiều ưu điểm như:

+ Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên, miễn là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.

+ Từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều VPS. Tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…

+ Do nhiều VPS có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. Việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các hệ thống VPS cũng sẽ có các nhược điểm sau:

+ Hoạt động của VPS hosting bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.

+ Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.

+ Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

+ Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.

vps

Cloud Server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS?

Cloud Server đem lại nhiều lợi ích hơn VPS nhờ vào số lượng server sử dụng trong một cụm. Nếu như việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu của mình, Cloud Server là giải pháp phù hợp nhất dành cho bạn. Sau đây là những ưu điểm vượt trội của Cloud server nếu so sánh với VPS:

+ VPS được khởi tạo và chạy trên một Server vật lý, vì thế khi Server vật lý bị lỗi hoặc vào những giờ cao điểm Server vật lý thường bị treo dẫn đến VPS sẽ tạm ngưng hoạt động. Ở Cloud.

+ Server tất cả các thành phần đều được thiết lập dự phòng, và tự động thay thế khi bị hư hỏng đảm bảo hoạt động bình thường nên hệ thống thông tin của bạn luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.

+ Với VPS, bạn không được đảm bảo lượng tài nguyên phần cứng mà bạn trả tiền, vì những người khác trong cùng một nốt VPS hosting có thể sử dụng qua tài nguyên của bạn. Điều này không hề xảy ra với Cloud Server, bạn có được nguồn tài nguyên đảm bảo và luôn sẵn sàng khi bạn cần.

+ Ở VPS hosting khi cần mở rộng hay thu hẹp tài nguyên phải tiến hành nâng cấp máy chủ vật lý tạo ra VPS, rất mất thời gian và chỉ mở rộng một lượng nhất định. Với Cloud Server bạn còn có thể thoải mái điều chỉnh cấu hình của Cloud Server bất kỳ lúc nào.

+ VPS ảo hóa từ một máy chủ vật lý nên cách thức vận hành và năng suất không đạt được như mong muốn của người dùng. Cloud server hình thành từ một hạ tầng ảo hóa được xây dựng từ các công nghệ hàng đầu của Cisco, Netapp, Vmware…đảm bảo về cách thức vận hành, tốc độ xử lý nhanh và cho năng suất tối đa

Tìm hiểu tất cả các cách giúp quản trị V.P.S hiệu quả

Mỗi máy chủ ảo VPS là một hệ thống hoàn toàn biệt lập, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Sau đây là hướng dẫn quản trị VPS hiệu quả:

1 – Ping

Từ máy bạn: trong cmd gõ: ping 1.2.3.4 -t

Máy bạn sẽ kiểm tra kết nối đến VPS xem đường truyền đến VPS có đảm bảo việc kết nối. Với một kết nối mạng bình thường thì ping sẽ vào khoảng 70 ~ 90 ms.

2 – Check hệ thống quản lý VPS

3 – Kiểm tra lượng CPU

Sử dụng lệnh: cat /proc/cpuinfo

Dòng “processor” sẽ cho biết lượng nhân (core) bạn có, nhân thứ nhất bắt đầu từ con số 0. Như vậy nếu bạn được cấp 1 nhân thì bạn sẽ thấy 1 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 0, nếu bạn được cấp 2 nhân thì bạn sẽ nhìn thấy 2 lần xuất hiện bản tin CPU, lần thứ nhất dòng processor là 0, lần thứ 2 dòng processor là 1.

Dòng “model name” sẽ cho biết CPU bạn đang sử dụng.

Dòng “cpu MHz” sẽ cho biết lượng Mhz trên core đó.

AppVZ thiết kế lượng CPU cấp cho VPS để ở mức lớn gấp đôi so với mức đăng kí của VPS bạn. VD nếu bạn sử dụng gói VPS-1 có 25% Core (~ 666Mhz) thì bạn sẽ thấy được cấp tới 1.33Mhz, gói VPS-2 có 50% Core (~ 1.33Ghz) thì bạn sẽ thấy là 2.66Ghz. Và từ gói VPS-3 bạn sẽ thấy có 2 Core.

vps

Mục đích của việc thiết kế này là để giúp bạn có thể tận dụng được tối đa lượng CPU trên server tránh lãng phí không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục sử dụng vượt mức CPU thì chúng tôi có thể sẽ tiến hành giới hạn lượng CPU trở về đúng mức bạn đăng kí. Chúng tôi khuyến cáo trường hợp này bạn nên nâng cấp gói VPS cao hơn vì CPU quyết định lớn vào khả năng xử lý dữ liệu của VPS.

4 – Kiểm tra lượng RAM

Sử dụng lệnh: free -m

Cột “Total” sẽ cho bạn biết tổng lượng RAM bạn có (bao gồm cả phần RAM phụ), VD nếu bạn sử dụng gói 512MB RAM thực và Burst lên 768MB thì bạn sẽ thấy lượng RAM tổng là 768.

Cột used sẽ cho biết lượng RAM bạn đã sử dụng và cột free cho biết lượng RAM còn lại.

VPS đang hoạt động tốt là mức RAM tiêu hao đạt từ 1/2 đến 2/3 lượng RAM thực. Nếu lượng RAM bị sử dụng trên 3/4 và có thể đạt mức hết RAM, chúng tôi khuyến cáo trường hợp này bạn cũng nên nâng cấp gói VPS vì RAM quyết định khả năng duy trì hoạt động, nếu lượng RAM bị hết sẽ gây ra tình trạng overload VPS.

5 – Kiểm tra uptime

Là thời gian máy chủ hoạt động liên tục, bạn kiểm tra thời gian VPS từ lúc được giao đến lúc kiểm tra mà lớn hơn uptime thì bạn nên báo lại để kiểm tra

Sử dụng lệnh: # uptime

6 – Kiểm tra tốc độ ghi ổ cứng

Sử dụng lệnh: # dd if=/dev/zero of=1GB.tmp bs=1024 count=1M conv=fdatasync

Kết quả báo về sẽ cho biết thời gian copy 1G dữ liệu vào ổ cứng trong bao lâu và tốc độ cóp (>50Mb/s là tốt, >100Mb/s là rất tốt còn dưới <50MB/s bạn có thể tìm nhà cung cấp khác)

7 – Kiểm tra dung lượng ổ cứng

Sử dụng lệnh: # df -h

Như vậy chỉ với một số thao tác cơ bản, bạn có thể quản lý VPS của mình một cách hiệu quả ngay tại nhà hay cơ quan làm việc. Trường hợp khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ quản lý VPS một cách tốt nhất.

Khi nào chúng ta nên chuyển lên V.P.S và tại sao?

Trước khi quyết định di chuyển, chúng ta hãy tìm hiểu rõ VPS Hosting là gì. VPS (Virtual Private Server) là một giải pháp lưu trữ ở đoạn giữa giữa chia sẻ lưu trữ và máy chủ chuyên dụng về các tính năng nó cung cấp. Về cơ bản, VPS chia tài nguyên máy chủ của bạn theo chiều dọc để phân bổ cho bạn với số liệu nhất định của không gian đĩa, bộ nhớ, sức mạnh xử lý và băng thông. Không giống như chia sẻ lưu trữ, blog hoặc trang web của bạn không bị ảnh hưởng xấu trong khi lưu trữ trên VPS bởi vì tài khoản là của riêng bạn (hình ảnh dưới đây). Trong chia sẻ lưu trữ, nó giống như một hồ bơi mà từ đó bạn tiêu tốn băng thông, không gian đĩa và sức mạnh xử lý cho đến khi nó bị cạn kiệt.

Tuy nhiên VPS cho phép lưu trữ không giới hạn tên miền (như chia sẻ), nhiều khu công nghiệp chuyên dụng, máy chủ tên tư nhân vv cùng với các tùy chọn sử dụng các giải pháp quản lý bán hoặc hoàn toàn quản lý – tất cả trong không gian riêng của bạn. Bạn cũng có thể quyết định xem bạn muốn cPanel hoặc Plesk cho giao diện quản trị của bạn hoặc không có gì (nếu bạn là một chuyên gia hệ thống Linux)

Trong trường hợp của tôi, tôi chọn cPanel và 2 IP và 3 gói VPS từ HostGator để bắt đầu.. Đó là một dịch vụ quản lý đầy đủ có nghĩa là tôi không cần phải làm bất cứ điều gì kỹ thuật để di chuyển từ lưu trữ chia sẻ lên VPS. thuê chỗ đặt server  cho thuê máy chủ  Cloud VPS  Thuê chỗ đặt máy chủ  Thuê máy chủ ảo  Cloud Server  thuê server  Cho thuê VPS

vps

Di chuyển đến VPS là một quyết định được đưa ra dựa trên các tiêu chí sau:

 • Trang web có lượng truy cập cao và do đó cần tốc độ nhanh hơn
 • Việc kinh doanh của bạn cần xây dựng thương hiệu – sử dụng máy chủ tên thương hiệu vv
 • Khả năng hỗ trợ –  Full hoặc bán quản lý hỗ trợ lưu trữ
 • Cải thiện an ninh – tính năng bảo mật nâng cao, sao lưu và giám sát
 • Khả năng quản lý nhu cầu lưu trữ của khách hàng của bạn – Bạn có thể tạo tài khoản cá nhân trong VPS của bạn để cung cấp dịch vụ lưu trữ cho các khách hàng của bạn.Cũng giống như cách các đại lý lưu trữ công trình.
 • Tùy chọn quản lý hiệu năng cao cấp – các thông số máy chủ tốt cho hiệu suất tốt hơn
 • Nhu cầu SEO – tải trang nhanh, các IP chuyên dụng và máy chủ tên tư nhân dường như để giúp cải thiện SEO onsite của một trang web
 • Nếu bạn nhận được nhiều hơn nói một vài nghìn lượt truy cập mỗi ngày, lưu trữ chia sẻ có thể không phù hợp với bạn. Ngay cả khi đó không phải là trường hợp, nếu bạn đang chia sẻ không gian lưu trữ của bạn với số lượng lớn của các blog hoặc các trang web lưu lượng truy cập cao, bạn đang ở dưới khủng hoảng tài nguyên nghiêm trọng.

Các bước liên quan trong việc di chuyển lên VPS

Nếu bạn đang thuê gói VPS quản lý đầy đủ, nhiều khả năng tất cả mọi thứ được chăm sóc bởi nhóm hỗ trợ VPS của công ty cung cấp. Thông thường, sau đây là các bước liên quan:

 • Sao lưu các tập tin lưu trữ và cơ sở dữ liệu hiện tại của bạn
 • Sao lưu dữ liệu email của bạn. Nếu bạn đang sử dụng cPanel, các dữ liệu với các tài khoản mail toàn bộ cPanel có thể được sao chép vào VPS với cPanel
 • Tạo ra một gói lưu trữ trên tài khoản VPS của bạn với không gian đĩa và băng thông được xác định
 • Cài đặt CMS của bạn và khôi phục dữ liệu
 • Tạo ra các bản ghi DNS cho các máy chủ tên riêng của bạn
 • Cập nhật các máy chủ tên riêng của bạn với đăng ký tên miền của bạn để tên miền của bạn bây giờ trỏ vào VPS lưu trữ.
 • Không cần phải nói, tất cả được thực hiện bởi các nhóm hỗ trợ và do đó bạn chỉ cần biết cách sử dụng WHM (Web Host Manager) giao diện và cPanel.
Các tìm kiếm liên quan đến vps
 • vps la gi
 • mua vps
 • vps free
 • máy chủ ảo vps
 • cloud vps
 • vps vultr
 • cloud vps là gì
 • vps windows

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *